• Hazel Mai

Bản mantra giữa đại dương


Để cái hình cho có chút xanh tươi đại dương. Này là đi lặn chứ không phải snorkel như trong bài nha hehe.

Nhờ lần snorkel đầu tiên lên dây cót tinh thần, tôi hào hứng cho lượt snorkel thứ hai với một thử thách: tôi sẽ tự bơi.


Và những gì mà tôi cảm nhận ở lần đầu tiên thực sự được bơi ấy là một trong những trải nghiệm diệu kỳ nhất mà tôi từng có trong cuộc đời mình.


Đó là một chặng bơi dài, và hơn nữa vì tôi chỉ mới bắt đầu, nên tôi di chuyển chậm và chắc chắn. Từng nhịp, từng nhịp, hai tay chụm lại rẽ sóng rồi mở ra, hai chân đập nước đều đặn. Từng nhịp, từng nhịp. Tôi nghe tiếng bọt nước từ ống thở trôi ra ọc ọc, tiếng thở từ từ của mình trong ống nghe rất rõ khi ở dưới nước. Tiếng thở đều đặn như mantra*, như là đang thiền, khiến lòng tôi tĩnh lặng. Tôi nghe tiếng đập nước từ phía chân của mình, tiếng nước trong và rõ. Tôi nhìn thấy biển màu xanh phía dưới, Hany đang bơi phía trước. Chầm chậm tôi tiến lên. Dòng nước yên bình võ về như nâng đỡ, khơi gợi tôi đi ra xa hơn nữa.


Càng bơi xa, nước càng sâu và cuối cùng rặng san hô thấp thoáng trước mắt. Tôi vui mừng muốn nở nụ cười, nhưng dừng lại vì nhớ ra nhe răng cười nước sẽ vào miệng và vào ống thở nên tôi bụm miệng lại. Mắt tôi cười thay phần miệng, niềm vui reo trong lồng ngực. Tôi hạnh phúc vì lại được nhìn thấy rặng san hô. Tôi hạnh phúc trong lúc tiếng thở của tôi vẫn đều đều trong ống như một bản mantra thiền định. Tôi phần nào hiểu được điều những người mê lặn ở Dahab nói: Lúc xuống nước, cả thế giới chỉ có mình ta và ta.


Tôi tiến xa hơn. Rặng san hô mở ra như một miền đất trù phú đón chào vị khách mới. Lúc đó và đến những tháng sau đó, tôi không bao giờ quên được rặng san hô to lớn trải dài đầy màu sắc mà tôi thấy ngày hôm ấy. Chúng như muốn nói: "Chào mừng đến với đại dương."

Đại dương bao la. Đại dương là sự vĩnh hằng của Đất Mẹ. Về với đại dương là kết nối với nguồn cội của chính mình - cũng là nguồn cội của mọi sinh vật trên thế gian... Kể từ lần đầu ngắm san hô ở Dahab chiều hôm ấy, những lần sau đó khi tôi nghĩ về san hô, tôi đều nghĩ về sự khiêm nhường của thiên nhiên và trí khôn của loài người. Những rặng san hô đang ở trước mắt tôi lúc đó - chúng đã trải qua hàng triệu năm tiến hóa - chúng biết nhiều hơn những gì loài người từng biết, chúng nhìn thấy nhiều hơn những điều mà chúng ta từng thấy. Chúng tĩnh lặng. Chúng muốn nói với ta điều gì?

Tôi vừa bơi vừa trầm trồ ngưỡng mộ vẻ đẹp của san hô.


Khi bơi gần hết đoạn san hô rồi, tôi gặp điều tôi đã sợ từ trước: biển đột ngột mở ra sâu hoắm. Nếu như lúc đang ở chỗ có san hô, khoảng cách từ mặt biển đến bề mặt san hô có lẽ chỉ tầm 2-3m, nhưng khi hết san hô vùng biển mở ra sâu hơn nhiều, tôi nghĩ chắc phải mười lăm, hai mươi mét. Sau sự kì diệu của san hô là sự kì bí và cả nguy hiểm của đại dương đang yên mình chờ đợi.


Độ sâu đột ngột khiến tôi sợ. Tôi cố gắng trấn an mình rằng dù nước sâu nhưng những yếu tố khác vẫn không thay đổi - tôi vẫn luôn nổi trên Biển Đỏ và vẫn luôn có ống thở ở đây. Nhưng cơ thể của tôi không cho là như vậy. Tôi ở giữa vùng nước lớn, thở dồn dập. Bài mantra đã dừng lại. Tôi nhìn quanh tìm Hany ứng cứu.

Hany ra hiệu cho tôi bơi về phía mình. Chúng tôi quay trở lại, vượt bãi san hô vào bờ.

Đứng ở vùng nước nông gần bờ sau khi đã hoàn thành thử thách, có điều gì đó trong tôi được gợi mở. Có lẽ là sự tò mò, nỗi sợ, và khát khao chinh phục đại dương. Tôi đã rất sợ khi gặp vùng nước lớn, nhưng trái tim tôi vẫn rất tò mò về vùng nước ấy - đằng xa đó có gì, điều gì ẩn chứa sau sự tĩnh lặng của biển? Tôi mường tượng về những người thợ lặn, những nhà thám hiểm đại dương. Khám phá đại dương là khám phá sự vô định, và bất chấp nỗi sợ vô định để đi vào vùng nước tối, đi vào nơi cơ thể con người không có cơ chế sinh tồn...

Đại dương diệu kì. Đại dương là bình yên êm ả, là vĩ đại và khiêm tốn làm một, là rộng lượng, là vỗ về của người mẹ hiền. Nhưng đại dương cũng đầy bí ẩn... Và với một người non dại, bí ẩn dễ trở thành hiểm nguy. Nhưng cũng chính vì thế mà khát khao chinh phục biển cả của ta càng lớn. Tôi muốn có thể bơi để khám phá biển và những thứ mà nó chứa đựng. Để yên tâm, tự do thả mình trong cái vỗ về, cái ôm ấp có sức mạnh chữa lành kì diệu ấy.


*mantra: a word or sound repeated to aid concentration in meditation (một từ hoặc âm thanh lặp đi lặp lại để tạo ra sự tập trung trong thiền định).

35 lượt xem
Đăng ký nhận thông báo khi
mình chia sẻ câu chuyện mới nhé!

Đã rõ! Bạn sẽ nhận được email thông báo khi Mai viết bài blog mới.