• Hazel Mai

Mình Có Gì Khi Tập Được Thói Quen Viết Mỗi Ngày?Hôm qua mình nghe một podcast nói về lợi ích của việc thực hiện những mục tiêu khó, tác giả có nói một ý rằng:


Khi hoàn thành được một mục tiêu hay thử thách khó khăn, bạn không chỉ đạt được mục tiêu đã đặt ra, mà còn nhận được nhiều giá trị đi kèm với nó (the by-products).


Mình mới nghỉ việc từ tuần trước và bắt đầu thử thách viết 30 ngày. Đã từ lâu mình muốn làm một thử thách viết 30 ngày nhưng chưa làm được. Mình đã từng thử một lần nhưng mình đã fail ở lần trước vì không sắp xếp được thời gian dành ra để viết hàng ngày. Lần này mình muốn thử lại, và mình đang ở ngày thứ 7 của thử thách rồi.


Mình rất thích ý tưởng về những giá trị đi kèm của bài podcast và nghĩ tại sao không thử viết ra những by-products của thử thách hiện tại của mình nhỉ.


Những giá trị đi kèm mà mình sẽ nhận được sau khi tập được thói quen viết mỗi ngày trong 30 ngày là:


- Cơ hội đối mặt với tất cả những nỗi sợ của bản thân: suy nghĩ, giọng nói nhỏ vang lên khi mình làm điều gì mình rất muốn và rất sợ. Khả năng giải quyết những cảm xúc khó chịu dâng lên mỗi khi mình đăng một bài blog. Nhận diện những limited beliefs và bắt đầu nhìn sâu vào chúng


- Rèn tính kỷ luật


- Tự tin vào bản thân - một thứ mình cần bây giờ. Một thời gian dài vừa qua mình làm việc behind the scenes và online, ít tiếp xúc với mọi người nên mình nhận ra mình không được trau dồi sự tự tin thường xuyên. Thể hiện ý kiến của mình qua những bài viết và việc hoàn thành thử thách sẽ giúp mình có thêm tự tin.


- Thử một lần làm gì đó không có mục đích rõ ràng. Lắng nghe tiếng gọi của tâm hồn và viết.


- Đây là cơ hội để mình tập giao tiếp với thế giới theo cách của mình - mình có nhu cầu chia sẻ rất nhiều, nhưng đa phần mình không viết hoặc không nói ra. Để lâu dần cảm thấy như tất cả bị dồn cục lại, giống như năng lượng của mình không được refresh vậy, và cần phải đẩy bớt ra ngoài để mọi thứ được tuần hoàn. Bức bối như kiểu muốn have sex mà không được hs ấy =)) (I know I’m weird 😏)


- Hiểu bản thân hơn: mình quan sát được cách mình tổ chức công việc, hay cách mình sắp xếp các thói quen và hoạt động khác trong ngày để hoàn thành được mục tiêu mình đề ra hàng ngày.


- Có thể, chỉ là có thể thôi, trong lúc viết, mình sẽ nhận ra điều mình muốn làm tiếp theo là gì - mình đang trên đường tìm kiếm điều đó.


Với mình, điều số 1 là quan trọng nhất. Mình thực sự tò mò muốn biết kết quả của việc viết 30 ngày liên tục là như thế nào: cảm giác, suy nghĩ, thái độ của mình được thay đổi như thế nào sau 30 ngày này. Mình tò mò cảm giác khi vượt qua tất cả những thứ đó - nỗi sợ thể hiện mình, nỗi sợ mang góc nhìn của riêng mình đến với công chúng, nỗi sợ bị phán xét… Nếu mình đã vượt qua hết tất cả những thứ đó và hoàn thành được thử thách viết này, thì cảm giác lúc ở trên đỉnh núi như thế nào nhỉ. Mình tò mò đằng sau ngọn núi này có gì, và đây là động lực chính của mình để thực hiện thử thách này.


Trong bài podcast tác giả vẽ ra một hình ảnh mà mình rất thích: việc thực hiện một mục tiêu khó (tập thể dục, giảm cân, học một kỹ năng…) cũng giống như đi trong rừng tối. Ta sẽ thấy sợ, ta sẽ nghe thấy những tiếng động, những giọng nói vang vọng xung quanh - giống như những giọng nói vang lên trong đầu khi bạn thực hiện thử thách của mình, chúng sẽ nói rằng ta làm điều này là vô ích, rằng dù cố gắng thế nào ta cũng không thể được như người khác được, rằng chúng ta không có đủ kiến thức để làm được những việc này…


Nhưng điều quan trọng là bạn không nghe theo những lời nói đó mà rẽ ngang. Bạn nghe thấy những giọng nói đó và bạn tiếp tục bước đi.


Mình rất thích hình ảnh so sánh ấy. Mình đã viết được 7 ngày, và những gì mình đã trải qua trong 7 ngày vừa qua - những cảm xúc, những suy nghĩ, những giọng nói, những mối quan hệ, những bài học… - mình nhận ra mình đã học được rất nhiều từ việc viết ra suy nghĩ và cảm xúc bản thân.


Nếu các bạn đang ở nhà và cảm thấy bức bối, bạn có thể thử làm thử thách này, hoặc thử thách gì đấy có ý nghĩa với bạn, ví dụ 30 ngày plank, 30 ngày thiền, 30 ngày dậy sớm… Sau 1 tháng, mình chắc chắn sẽ có sự thay đổi lớn lắm đó.


Không biết mọi người đã từng làm một thử thách nào như vậy chưa và những điều bạn đã đạt được là gì (bao gồm cả những by-product)? Chia sẻ để tụi mình cùng có động lực với nhé <3


Hoặc bạn đã/đang làm một thử thách và có những khó khăn nào? Chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé, vì biết đâu người đọc được comment của bạn sẽ biết cách giúp bạn giải quyết khó khăn của mình đó.


Yêu thương rất nhiều <3


Ngày thứ 7 hoàn thành! Voila!

27 lượt xem
Đăng ký nhận thông báo khi
mình chia sẻ câu chuyện mới nhé!

Đã rõ! Bạn sẽ nhận được email thông báo khi Mai viết bài blog mới.